คำถามที่พบบ่อย

Q : อยากสอบถามคุณหมอเรื่อง เมื่อน้องถูกมดหรือแมลงกัด ผิวของน้องจะเป็นตุ่มนูน มีน้ำใสๆ อยู่ข้างใน บริเวณรอบๆ ตุ่มจะเป็นสีแดง ถ้าเป็นแบบนี้แสดงว่าน้องแพ้หรือปล่าวค่ะ

A : ปัญหาของลูกที่คุณแม่ถามมา คือ เรื่องการแพ้ยุง ซึ่งถูกต้องทุกท่านครับ มันเป็นอาการแพ้ซึ่งมักจะเกิดในคนที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อถูกยุงกัดคนทั่วๆไปจะเป็นตุ่มแดงๆ คันๆ แล้วหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง แต่คนแพ้จะมีอาการตามมาหลังจากนั้น คือ ผื่นจะบวมแดงและขยายใหญ่ขึ้น บางคนอาจแข็งเป็นไต อาจมีตุ่มใสๆ ตรงกลาง หรือเห็นเป็นรอยเจาะเล็กๆ ซึ่งเมื่อเกามากขึ้นผิวหนังชั้นนอกถลอกก็อาจะจะติดเชื้อแบคทีเรียเป็นหนองตามมาได้ครับ ดังนั้นการดูแลรักษาจึงประกอบด้วย การรักษาเมื่อถูกกัดแล้ว คือ การให้รับประทานยาต้านฮีสตามีน เช่น คลอเฟนิรามีน หรือยาอื่นๆ ที่ไม่ง่วง แต่มักจะมีราคาสูงกว่า อาจเสริมโดยการทาผื่นด้วยสเตรียรอยด์ชนิดอ่อน คาลามายด์ หรือ ยาเจลทางเลือกซึ่งสกัดจากสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ลดการอักเสบ พึงหลีกเลี่ยงยาหม่องเพราะอาจทำให้ระคายเคืองโดยเฉพาะในเด็กเล็กๆ ปัญหาหลังผื่นหายคือ ผลแทรกซ้อนหลังผื่นหาย อาจทิ้งรอยด่างดำ ซึ่งใช้ยาลดรอยดำที่มีฤทธิ์การสร้างเม็ดสีได้ครับ หรือบางรายอาจมีรอยแผลเป็นบุ๋ม ซึ่งช่วงแผลหายใหม่ๆ อาจใช้เจลที่ทาแล้วกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยแผลเป็นบุ๋มได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้ารอนานเกิน 6 เดือน มักจะไม่ค่อยหายแล้วครับ รอจนโตอีกหน่อยค่อยมาปรึกษาก็ได้นะครับ เพราะการรักษาอาจต้องใช้เลเซอร์หรือการทำหัตถการอื่นๆ ครับ การป้องกันเป็นสิ่งสำคัญ ให้ลูกๆ อยู่ในมุ้งลวด ไม่ควรให้อยู่กลางแจ้งนานๆ โดยเฉพาะที่มืด เพราะยุงจะชอบอาศัย ถ้าจำเป็นต้องมีกิจกรรมกลางแจ้ง ควรทายากันยุงเฉพาะของเด็ก หรือผลิตภัณฑ์กันยุงที่ทำจากตะไคร้หอม เปลือกส้ม กำจัดแหล่งน้ำขังที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เช่น ภาชนะเก่าๆ ยางรถเก่าๆ แจกัน หรือใส่ทรายอะเบตนะครับ

Q : ลูกใช้สบู่เด็กอาบน้ำ แต่แผ่นหลังแห้งแตกเป็นขุยเป็นอยู่ที่เดียว ทาน้ำมันออยก็ไม่ดีขึ้นกลับเป็นมากกว่าเก่า พอไม่ใช้สบู่แล้วทาน้ำมันมะพร้าวที่หลังก็หายค่ะ…ถ้าแบบนี้ถือว่าแพ้สบู่มั้ยคะ

A : ใช่ครับ สบู่บางชนิดทำให้ผิวแห้งมากขึ้น โดยเฉพาะสบู่ก้อนเพราะมีพลังทำความสะอาดสูง และมีความเป็นด่างมาก จึงระคายผิวได้มากกว่า นอกจากนี้สบู่เหลวบางชนิดก็ทำได้ เนื่องจากแพ้ส่วนประกอบบางอย่างในสบู่ชนิดนั้นๆ การทาน้ำมันมะพร้าวแล้วดีขึ้นเพราะน้ำมันช่วยป้องกันน้ำระเหยจากผิวจึงทำให้ผิวชุ่มชื้นและมีสารต้านการอักเสบด้วยครับ

Q : ลูกสาวมีกลิ่นตัวค่ะ เหม็นเปรี้ยวเหมือนผู้ใหญ่เลย ขนาดเวลาอาบน้ำจะเน้นถูบริเวณรักแร้ กับซอกคอเป็นพิเศษ ผ่านไปแป็ปเดียวก็เหม็นอีกแล้วค่ะ เคยมีคนรู้จักขออุ้มลูกสาวเค้าคงได้กลิ่นตัว เค้าพูดเหมือนแม่ไม่รักษาความสะอาดให้ลูก ทั้งที่อาบน้ำให้วันละ 2-3 ครั้ง เปิดพัดลมหรือแอร์ให้ เหงื่อแทบจะไม่มีออกเลยค่ะ ยกเว้นออกมาเดินนอกบ้าน อากาศร้อนถึงมีเหงื่อออก กลุ้มใจมากๆเลยค่ะ คุณหมอช่วยบอกวิธีรักษาให้ด้วยนะคะ

A : กลิ่นตัว โดยทั่วไปมักจะเกิดจากภาวะคนนั้นๆ มีเหงื่อออกมาก โดยเฉพาะบริเวณอับชื้น เช่น รักแร้ จึงทำให้แบคทีเรียที่ผิวหนังซึ่งปกติไม่ค่อยก่อให้เกิดโรคเจริญเติบโต ผลิตกลิ่นออกมา บางรายอาจเกิดจากต่อม apocrine ซึ่งสร้างกลิ่นอยู่แล้วแต่สร้างกลิ่นมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในช่วงจะเข้าสู่วัยรุ่นประมาณประถมปลาย นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น เครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง อาจจะถูกขับออกมาทางเหงื่อให้เกิดกลิ่นได้ครับ คุณแม่ดูแลดีอยู่แล้วครับ เพียงแต่ลองปรึกษาเภสัชกร ซื้อยา เช่น clindamycin, erythromycin ซึ่งใช้รักษาสิว มาทาที่รักแร้วันละ 1-2 ครั้ง น่าจะช่วยได้ เมื่อโตขึ้นลองพิจารณายาทาลดเหงื่อบริเวณใต้รักแร้จะช่วยได้มากขึ้น แต่ก็อาจเกิดอาการแพ้ได้ครับ ปัจจุบันเมื่อเป็นสาวเป็นหนุ่มแล้วยังมีปัญหาเหงื่ออกมาก หมอจะพิจารณาฉีด Botulinum toxin ที่รักแร้ใต้ผิว จะช่วยลดเหงื่อได้นานเป็นปีได้ครับ

Q : ขอถามคุณหมอค่ะ พึ่งคลอดลูกวันที่ 16 มีนาที่ผ่านมา และสังเกตผิวลูก ลอก เป็นขุย ตามนิ้ว แขน ขา เท้า ท้อง เกิดจากอะไร และเราควรทำอย่างไรในการดูแลผิวลูกน้อย อีกปัญหาที่เป็น อยู่คือ คอของลูก คอช่วงพับ มันเปี่อยแดง ค่ะ เราจะทำอย่างไรค่ะ กลัวลูกเเสบ มากค่ะ

A : หลังคลอด โดยเฉพาะทารกคลอดเกินกำหนดเล็กน้อย อาจมีการลอกของผิวชั้นขี้ไคลเป็นขุยๆ ได้ เป็นปกติครับ ถ้าไม่มีผื่นแดงหรือมีไข้ไม่ต้องกังวลนะครับ วิธีการรักษา คือทาครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ (moisturizers) ผิวก็จะดีขึ้นครับ อาบน้ำพิจารณาใช้สบู่อ่อนๆ ที่เหมาะกับผิวเด็กสำหรับผิวที่คอและข้อพับ เปื่อยแดงเกิดจากความอับชื้นและเลือดสีของผิวหนังพบได้บ่อยครับ คุณแม่อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดบริเวณนี้หลังอาบน้ำ เช็ดเบาๆ ให้แห้ง แล้วทาด้วยครีม moisturizers ก็จะช่วยได้ครับ

Q : ปัญหาผิวลูกน้อยที่เจอในช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้ คือ ผิวลูกน้อยมีผด ตุ่มเล็กๆ แดงๆ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร และ มีวิธีป้องกันดูแลยังไงค่ะ เพราะไม่ใช่แต่เพียงลูกน้อยที่มีอาการแบบนี้ ผู้ใหญ่อย่างเราก็มีปัญหาเช่นกัน อยากให้ช่วยไขข้อข้องใจด้วยค่ะ

A : ผดเม็ดเล็กๆ เกิดจากความร้อน อบ ทำให้ต่อมเหงื่อในเด็กเล็กๆ อุดตันง่ายและเกิดการอักเสบขึ้นครับ ผู้ใหญ่มักจะไม่ค่อยเป็นนะครับ อาจจะเป็นผื่นจากสาเหตุอื่นในบริเวณเดียวกันได้ เช่น ผื่นแพ้นะครับ วิธีดูแลคือ ใช้น้ำเย็นประคบลดความร้อน และใส่เสื้อผ้าและนอนในที่ระบายอากาศได้ดีนะครับ

Q :  อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ลูกสาวผิวแห้งมาก เนื่องจากต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอด จึงเป็นผลทำให้ผิวแห้งแตก จนบางครั้งน้องเกาจนเลือดซิบเลย ยิ่งเกาก็ยิ่งแตกมากขึ้น จนขาลายดำไปหมด ซึ่งคุณแม่ก็พยายามสรรหาโลชั่นมาทาหลายยี่ห้อแล้ว บางตัวพอทาไปไม่กี่ครั้งก้อแพ้เลย ยิ่งเห่อมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนบางยี่ห้อทาไปซักพักถึงจะแพ้เป็นผื่นกลับมาอีก คุณแม่เครียดมาก พยายามหามาให้ทาหลายยี่ห้อแล้ว จึงรบกวนถามคุณหมอว่า จะดูแลผิวน้องอย่างไรบ้างค่ะ และอย่างไหนที่เค้าเรียกว่าน้ำเหลืองไม่ดีค่ะ

A : ก่อนอื่นคุณแม่อย่าเครียดมากนะครับ ผมว่าลูกน่าจะเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เขามีอาการแพ้ทางระบบหายใจ เช่น จาม น้ำมูกใสๆ แพ้ฝุ่น แพ้อากาศ ละอองเกสร ด้วยไหมครับ ถ้ามีโอกาสเป็นโรคนี้สูงครับ ธรรมชาติของโรคนี้เป็นเรื้อรังอยู่แล้ว เพราะเด็กจะเกิดมาผิวที่แห้ง แพ้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น ซึ่งมีมากมายที่อยู่รอบตัวเขา แม้กระทั่งความเครียด สบู่อาบน้ำควรใช้ชนิดอ่อนโยน ฟองน้อย กลิ่นอ่อนๆ หรือไม่มีกลิ่นหอมเลย อาบน้ำไม่บ่อย น้ำไม่อุ่นมากเกินไป อย่าฟอกสบู่นาน สำหรับครีมบำรุง (moisturizers) เลือกชนิดที่ไม่มีกลิ่นหอม ไม่มีสี ลองดูนะครับ และผมแนะนำให้นำลูกไปปรึกษาหมอเด็ก หรือหมอผิวหนังก่อน เพื่อให้การรักษาและแนะนำวิธีการป้องกันจะดีมากนะครับ เพราะการป้องกันสำคัญมากครับ

Q :  ลูกชาย 4 ขวบคะจริงๆ ก็ไม่ได้แพ้อะไร ปกติดี แค่อยากถามว่า สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบเดียวกับผู้ใหญ่ ได้รึยังคะ รึควรใช้ได้ตอนอายุเท่าไรดี ที่สำคัญ พวกโลชั่นกันแดด จะใช้แบบของผู้ใหญ่เลย จะได้ไหมคะ

A : ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในผู้ใหญ่ทั่วๆไปมีหลากหลายมาก และมักมีน้ำหอม กลิ่นแรง และอาจใส่สารบางชนิดที่บำรุงผิว เช่น ลดความเข้มของสีให้ผิวจางขึ้น ซึ่งไม่มีความจำเป็นในเด็ก ดังนั้นควรแนะนำให้ใช้เฉพาะของเด็กปกติ ซึ่ง อาจมีกลิ่นหอมอ่อนๆได้ครับสำหรับยากันแดดในเด็ก แนะนำให้เลือกชนิดที่มีส่วนประกอบสำคัญเป็น Physical sunscreen เช่น ซิงค์หรือติตาเนียมออกไซด์(Zinc, titanium oxide) ควรเป็นชนิดที่มี Physical sunscreen ดังกล่าวครับ ซึ่งเป็นสารที่เคลือบผิว และทำหน้าที่สะท้อนแสงออกจากผิว หลีกเลี่ยงชนิดที่เป็นสารเคมีทำปฏิกิริยากับแสงแดดแล้วดูดซับแสง(Chemical sunscreen) เพราะก่อให้เกิดการแพ้ได้ง่ายกว่านะครับ นี่คือคำแนะนำในการเลือก อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมียากันแดดบางชนิดที่มีส่วนประกอบสำคัญทั้งสองชนิด แต่เป็น chemical sunscreen ที่ก่อให้เกิดการแพ้น้อย ดังนั้นการเลือกให้ลูกน้อย จึงอาจใช้ที่เขียนว่าเฉพาะในเด็ก หรือไม่ได้เขียนก็ได้ แต่ให้หลักการสังเกตดังกล่าว

Q :  ลูกมีปัญหาผื่นแดงที่ชอบขึ้นตามข้อพับที่เนื้ออ่อนๆค่ะเช่น ข้อพับตรงข้อศอก เข่า รักแร้ ค่ะ เป็นทีไรเค้าจะ รู้สึกำม่สบายตัว ดิ้น นอนไม่หลับ สงสารเค้ามากค่ะ
อยากถามว่า
1. สาเหตุของผื่นแดงตามข้อพับเกิดจากอะไรค่ะ
2. ถ้าขึ้นผื่นแล้วจะแก้ยังไง
3. มีวิธีป้องกันก่อนไม่ให้ผื่นขึ้นไหมค่ะ เพราะพอผื่นหาย ผิวจะสาก เป็นจุดๆสี ไม่ค่อยเรียบเนียนแบบเดิมค่ะ เป็นกังวลมากคร้า


A : ข้อพับต่างๆมีผื่นแดงในเด็กทารก เกิดจากการเสียดสีและอบ แนะนำว่าหลังอาบน้ำให้ลูก ให้ใช้ผ้านุ่มซับตามข้อพับเบาๆให้แห้ง ใช้ครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ทาเพื่อลดการเสียดสีนะครับ ผื่นจะค่อยๆดีขึ้น แต่ถ้ายังแดงมากขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ยาลดการอักเสบ และอาจมีการติดเชื้อราซ้ำเติมได้ด้วยครับ

Q :  ลูกอายุ 2ปี ชอบเล่นน้ำมากค่ะ แต่มีปัญหาเรื่องผิวที่แห้งและเป็นขุย ทั้งที่ทาโลชั่นให้แล้ว แต่ก็กลัวว่าลูกผิวจะเสีย มีวิธีแก้อย่างอื่นไหมคะ เพราะลูกเป็นผู้หญิงค่ะ

A : ลูกคุณแม่ชอบเล่นน้ำมากๆ ทำให้ผิวแห้งมากขึ้นได้ครับ จึงควรสอนให้ลูกเล่นน้ำน้อยลงนะครับ อาจต้องขัดใจกันนะครับ เพื่อผิวที่ดีของลูกน้อย หรือใช้ครีมที่มีเนื้อครีมข้นขึ้น เผื่อผิวแห้งมาก อาจจะช่วยได้ครับ

Q :  ลูกเป็นคนผิวมัน ยิ่งน่าร้อน ยิ่งมันเยิ้ม หนังศรีษะก็มันเยิ้ม ควรดูผิวลูกยังไงบ้างคะ

A : ไม่ทราบว่าลูกอายุเท่าไหร่ น่าจะเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว จึงมีฮอร์โมนเพศไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมาก เป็นผลให้ หน้ามัน หนังศีรษะ และรูหูมัน ล้างหน้าวันละ 2-4 ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมัน จะช่วยได้ครับ หนังศีรษะก็เช่นเดียวกัน อาจฟอกสระผมทุกวัน หรือบ่อยขึ้นเป็นวันเว้นวันนะครับ แต่ถ้ามีอาการของสิว หรือเป็นขุยอักเสบแดง(โรคเซบเดิร์ม ) ควรปรึกษาแพทย์ครับ

Q :  ทำไมเด็กเล็ก วัยแรกเกิดจนถึง 1 ปี ชอบเป็น ผดผื่นแดงๆ บนผิวหนังด้วยค่ะ เมื่ออากาศร้อน ทั้งๆ ที่ได้รับการดูแล อย่างเป็นพิเศษเเล้ว ก็ยังไม่วาย เกิดผดผื่นขึ้นตามลำตัว ? คุณหมอพอจะมีเทคนิคพิเศษในการดูแล ผิวอันบอบบางของเด็กๆ อย่างไรบ้างค่ะ ?

A : ผดมักพบในเด็กเล็ก เพราะต่อมเหงื่อยังพัฒนาการทำงานไม่สมบูรณ์ เมื่อสัมผัสอากาศร้อนจึงเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดการอักเสบเป็นตุ่มๆสีแดงได้ง่าย โดยเฉพาะ หน้าผาก แผ่นหลัง ซอกคอ การรักษาจึงควรใช้ผ้าชุบน้ำเย็น หมั่นเช็ดเพื่อระบายความร้อน ถ้ามีไข้ ควรให้เช็ดตัวและทานยาลดไข้ให้หายไวๆ นอนในที่อากาศถ่ายเทสะดวกครับ ผดก็จะหายได้เอง บางรายลูกอาจรู้สึกไม่สบายตัว มีอาการคันยิบๆเล็กน้อย อาจทาด้วยแป้งน้ำ อาทิ คาลามายน์ ได้ครับ

Q :  คืออยากสอบถามค่ะ คือตัวคุณแม่เองเป็นคนน้ำเหลืองไม่ดี ตั้งแต่กำเนิด เป็นผื่นแพ้ง่าย มักจะคันอยู่เสมอ แล้วคือลูกชาย คลอดออกมา เริ่มสังเกตุการเกาของลูกชายตั้งแต่ลุกนั่งได้ น้องก็เริ่มเกามาตลอด จนปัจจุบันอายุ 2.7ขวบแล้วค่ะ แบบนี้น้องก็จะเกาแบบนี้ต่อไปเลื่อยๆใช่ไหมค่ะ เพราะได้พันธุกรรม มาจากแม่ และน้องก็มีรอยแผลเป็นจากการเกาด้วยค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

A : ลูกน่าจะเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนะครับ คุณแม่หาอ่านความรู้นี้ได้ในการตอบคำถามที่ 3 และ 10 เพราะการป้องกันผิวลูกที่เกิดมามีอาการแห้ง ก่อให้เกิดอาการคัน จึงเกาจนเกิดผื่นอักเสบและอาจติดเชื้อ เป็นสิ่งสำคัญมากครับ

Q :  ผมน้องโนต๊หยิกไม่นิ่มแต่อยากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลเส้นผมให้นุ่มลื่นไม่พันกันจะใช้ตัวไหนได้บ้างคะและน้องจะมีไขติดที่ผมด้วยเหมือนหนังศรีษะจะแห้งเลยอยากถามว่าจะใช้ออยทาให้ชุ่มชื่นด้วยได้ไหมคะแล้วเด็กจะใช้ถูกกับผลิตภัณฑ์นี้หรือเปล่าแล้วผลิตภัณฑ์นี้จะแรงต่อเด็กไหมคะน้อง1ปี3เดือนคะ

A : เส้นผมน้องที่หยิก ทำให้ผมพันกันง่ายครับ และโดยทั่วไปแชมพูสำหรับเด็กเล็กๆหรือทารกมักจะอ่อนโยน และจุดมุ่งหมายเพื่อทำความสะอาด ไม่ได้ผสมสารที่คล้ายมอยส์เจอร์ทาผิวลงในแชมพู จึงไม่ตอบโจทย์นี้ คุณหมอแนะนำว่าที่คุณแม่ทำอยู่แล้วดีครับ ลองใช้เบบี้ออยล์ยี่ห้อไหนก็ได้ ทาลูบเส้นผมหลังสระผมให้ลูกนะครับ

Q :  ช่วงสงกรานต์ได้พาลูกไปเล่นนำ้ทะเล แล้วแดดมันแรง ทำให้ผิวน้องไหม้ แล้วลอกออกจนคุณแม่ตกใจ บางที่ก็เป็นตุ่มใสๆ พอมีทางช่วยให้หายไหมค่ะ แล้วจะเป็นแผลเป็นหรือเปล่าค่ะ

A : ผิวหนังไหม้หลังไปเล่นน้ำทะเล ลองทาด้วยเจลว่านหางจระเข้ หรือขณะนี้มีครีมบำรุงที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบได้หลายยี่ห้อนะครับ ที่ใช้ลดการอักเสบแพ้จากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง น่าจะช่วยได้ครับ แต่การเล่นน้ำทะเลหรือสระน้ำควรให้ลูกทาครีมกันแดดที่กล่าวในข้อ 12 ทาปริมาณให้หนาพอ และควรทาทุก 2 ชั่วโมงครับ

Q :  ลูกชายอายุ 7เดือนค่ะ หลังใบหูน้องจะมีเหมือนขี้ไคล มีกลิ่นเหม็นเปียกพอชื้นๆไม่ถึงกับเหลวค่ะ ตอนอาบน่ำถูออกง่ายถ้าเปียกอยู่ แต่ถ้าระหว่างวันเราไม่ได้สังเกตุแล้วมันจะแห้งตกสะเก็ดเหมือนเป็นแผลยึดติดกับหลังใบหูเลยค่ะ น้องเคยเกาแล้วเลือดออกหลังใบหูลอกเลยค่ะ มีแผลเป็นหนังลอกสีขาว เหมือนน้ำร้อนลวก ไม่ทราบว่าจะมีวิธีรักษาอาการที่ลักษณะเหมือนขี้ไคลหลังใบหู กับรอยแผลที่เป็นสีต่างกันได้ไหมคะ ตอนนี้กลุ้มใจอยู่ค่ะ รบกวนตอบด้วยนะคะ

A :   น้องน่าจะเป็นโรค Seborrheic dermatitis เรียกย่อๆกันเองว่า Seb derm (เซ็บเดิร์ม) เป็นโรคที่มีอาการผื่นแดง มีขุยสีขาวหรือขาวนวล ตามใบหน้า คิ้ว ร่องแก้ม หู และหนังศีรษะ อาจจะพบตามตัวได้ด้วยครับ โรคนี้ถ้าเป็นเด็กทารกจะหายได้เองเมื่อลูกโตประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี ครับ แต่อาจเป็นๆซ้ำๆได้ หรือบางคนจะมีอาการอีกทีตอนโตเป็นวัยรุ่นครับ และมักจะเป็นๆหายๆ การรักษาประกอบด้วยยาทาสเตียรอยด์ฤทธิ์อ่อนๆ อาทิ ครีม 1% ไฮโดรคอร์ติโซน หรือถ้าเป็นเด็กโตขึ้นมาอาจใช้เป็นครีม 1% เพรดนิโซโลน หรือ 0.02% ไตรแอมซิโนโลน (0.02% TA) ทาวันละ 1-2 ครั้ง เมื่ออาการหายก็หยุดนะครับ อาจใช้เป็นยาทางเลือกคือครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารต้านการอักเสบที่สกัดจากพืชสมุนไพร น้ำมัน วิตามิน และเกลือแร่ (วิตามิน B3, B5, สังกะสี) การอาบน้ำไม่ได้ทำให้ผื่นแย่ลงครับ แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ฟองน้อย ไม่แต่งสี-กลิ่นนะครับ ถ้าเป็นที่หนังศีรษะมีขุย หลังสระผมลองใช้น้ำมัน (mineral oil, olive oil) ทาลูบและแปรงผมเบาๆ จะช่วยให้ขุยหลุดและลดลงได้ครับ

Q :  ลูกสาวมีปานสีแดงที่ปากลักษณะนูน ตอนนี้ 8 เดือน จะใช้อะไรทาให้ยุบได้ไหมคะ

A :  ปานแดงที่ปากนูน อายุ 8 เดือน ไม่ทราบว่าขนาดโตมากขึ้นหรือไม่ มีปัญหากับการดูดนม รับประทานอาหารหรือไม่ มีการแตกเป็นแผลเลือดออกหรือไม่ ถ้ามีลักษณะดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเด็กนะครับ เพราะมีการรักษาโดยการรับประทานยาและอาจใช้เลเซอร์ร่วมในการรักษาครับ

Q :  ลูกสาวอายุ2ปี ครั้งนึงเป็นถลอกแล้วได้นำเอาพลาสเตอร์ยา(แบบธรรมดาแผ่นละ1บาท)มาแปะให้ แปะไว้ประมาณ4-5ชม.ก็แกะออก แต่หลังจากนั้นก็มีตุ้มเล็กๆขึ้นตามรอยพลาสเตอร์มีอาการคัน เคยทดสอบอีกครั้งก็ยังขึ้นแบบเดิมอีก อยากทราบค่ะว่าลูกสาวแพ้พลาสเตอร์ยาใช่มั้ยคะ? จะสามรถหายขาดจากอาการแพ้นี้ได้มั้ยคะ? ยาตัวไหนที่เหมาะสำหรับทาเพื่อบรรเทาอาการแพ้ได้บ้างคะ??

A : ใช่ครับ เป็นอาการแพ้สารที่อยู่ในพลาสเตอร์ครับ (ผื่นแพ้สารสัมผัส) คุณแม่ควรดูว่าเป็นชนิดทำด้วยผ้ายางหรือพลาสติก เพราะมีสารก่ออาการแพ้ต่างกันครับ การรักษาให้สเตียรอยด์ขนาดน้อยถึงปานกลาง ทา เช้า-เย็น จะหายได้ครับ ที่สำคัญเลยคือหายขาดได้ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ใช้พลาสเตอร์ลักษณะนี้อีกต่อไปครับ