สาระน่ารู้

คำถามที่พบบ่อย

Q : อยากสอบถามคุณหมอเรื่อง เมื่อน้องถูกมดหรือแมลงกัด ผิวของน้องจะเป็นตุ่มนูน มีน้ำใสๆ อยู่ข้างใน บริเวณรอบๆ ตุ่มจะเป็นสีแดง ถ้าเป็นแบบนี้แสดงว่าน้องแพ้หรือปล่าวค่ะ

A : ปัญหาของลูกที่คุณแม่ถามมา คือ เรื่องการแพ้ยุง ซึ่งถูกต้องทุกท่านครับ มันเป็นอาการแพ้ซึ่งมักจะเกิดในคนที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อถูกยุงกัดคนทั่วๆไปจะเป็นตุ่มแดงๆ คันๆ แล้วหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมง แต่คนแพ้จะมีอาการตามมาหลังจากนั้น คือ ผื่นจะบวมแดงและขยายใหญ่ขึ้น บางคนอาจแข็งเป็นไต อาจมีตุ่มใสๆ ตรงกลาง หรือเห็นเป็นรอยเจาะเล็กๆ ซึ่งเมื่อเกามากขึ้นผิวหนังชั้นนอกถลอกก็อาจะจะติดเชื้อแบคทีเรียเป็นหนองตามมาได้ครับ ดังนั้นการดูแลรักษาจึงประกอบด้วย การรักษาเมื่อถูกกัดแล้ว คือ การให้รับประทานยาต้านฮีสตามีน เช่น คลอเฟนิรามีน หรือยาอื่นๆ ที่ไม่ง่วง แต่มักจะมีราคาสูงกว่า อาจเสริมโดยการทาผื่นด้วยสเตรียรอยด์ชนิดอ่อน คาลามายด์ หรือ ยาเจลทางเลือกซึ่งสกัดจากสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ลดการอักเสบ พึงหลีกเลี่ยงยาหม่องเพราะอาจทำให้ระคายเคืองโดยเฉพาะในเด็กเล็กๆ ปัญหาหลังผื่นหายคือ ผลแทรกซ้อนหลังผื่นหาย อาจทิ้งรอยด่างดำ ซึ่งใช้ยาลดรอยดำที่มีฤทธิ์การสร้างเม็ดสีได้ครับ หรือบางรายอาจมีรอยแผลเป็นบุ๋ม ซึ่งช่วงแผลหายใหม่ๆ อาจใช้เจลที่ทาแล้วกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยแผลเป็นบุ๋มได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้ารอนานเกิน 6 เดือน มักจะไม่ค่อยหายแล้วครับ รอจนโตอีกหน่อยค่อยมาปรึกษาก็ได้นะครับ เพราะการรักษาอาจต้องใช้เลเซอร์หรือการทำหัตถการอื่นๆ ครับ การป้องกันเป็นสิ่งสำคัญ ให้ลูกๆ อยู่ในมุ้งลวด ไม่ควรให้อยู่กลางแจ้งนานๆ โดยเฉพาะที่มืด เพราะยุงจะชอบอาศัย ถ้าจำเป็นต้องมีกิจกรรมกลางแจ้ง ควรทายากันยุงเฉพาะของเด็ก หรือผลิตภัณฑ์กันยุงที่ทำจากตะไคร้หอม เปลือกส้ม กำจัดแหล่งน้ำขังที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เช่น ภาชนะเก่าๆ ยางรถเก่าๆ แจกัน หรือใส่ทรายอะเบตนะครับ

Q : ลูกใช้สบู่เด็กอาบน้ำ แต่แผ่นหลังแห้งแตกเป็นขุยเป็นอยู่ที่เดียว ทาน้ำมันออยก็ไม่ดีขึ้นกลับเป็นมากกว่าเก่า พอไม่ใช้สบู่แล้วทาน้ำมันมะพร้าวที่หลังก็หายค่ะ…ถ้าแบบนี้ถือว่าแพ้สบู่มั้ยคะ

A : ใช่ครับ สบู่บางชนิดทำให้ผิวแห้งมากขึ้น โดยเฉพาะสบู่ก้อนเพราะมีพลังทำความสะอาดสูง และมีความเป็นด่างมาก จึงระคายผิวได้มากกว่า นอกจากนี้สบู่เหลวบางชนิดก็ทำได้ เนื่องจากแพ้ส่วนประกอบบางอย่างในสบู่ชนิดนั้นๆ การทาน้ำมันมะพร้าวแล้วดีขึ้นเพราะน้ำมันช่วยป้องกันน้ำระเหยจากผิวจึงทำให้ผิวชุ่มชื้นและมีสารต้านการอักเสบด้วยครับ

Q : ลูกสาวมีกลิ่นตัวค่ะ เหม็นเปรี้ยวเหมือนผู้ใหญ่เลย ขนาดเวลาอาบน้ำจะเน้นถูบริเวณรักแร้ กับซอกคอเป็นพิเศษ ผ่านไปแป็ปเดียวก็เหม็นอีกแล้วค่ะ เคยมีคนรู้จักขออุ้มลูกสาวเค้าคงได้กลิ่นตัว เค้าพูดเหมือนแม่ไม่รักษาความสะอาดให้ลูก ทั้งที่อาบน้ำให้วันละ 2-3 ครั้ง เปิดพัดลมหรือแอร์ให้ เหงื่อแทบจะไม่มีออกเลยค่ะ ยกเว้นออกมาเดินนอกบ้าน อากาศร้อนถึงมีเหงื่อออก กลุ้มใจมากๆเลยค่ะ คุณหมอช่วยบอกวิธีรักษาให้ด้วยนะคะ

A : กลิ่นตัว โดยทั่วไปมักจะเกิดจากภาวะคนนั้นๆ มีเหงื่อออกมาก โดยเฉพาะบริเวณอับชื้น เช่น รักแร้ จึงทำให้แบคทีเรียที่ผิวหนังซึ่งปกติไม่ค่อยก่อให้เกิดโรคเจริญเติบโต ผลิตกลิ่นออกมา บางรายอาจเกิดจากต่อม apocrine ซึ่งสร้างกลิ่นอยู่แล้วแต่สร้างกลิ่นมากกว่าปกติ โดยเฉพาะในช่วงจะเข้าสู่วัยรุ่นประมาณประถมปลาย นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น เครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง อาจจะถูกขับออกมาทางเหงื่อให้เกิดกลิ่นได้ครับ คุณแม่ดูแลดีอยู่แล้วครับ เพียงแต่ลองปรึกษาเภสัชกร ซื้อยา เช่น clindamycin, erythromycin ซึ่งใช้รักษาสิว มาทาที่รักแร้วันละ 1-2 ครั้ง น่าจะช่วยได้ เมื่อโตขึ้นลองพิจารณายาทาลดเหงื่อบริเวณใต้รักแร้จะช่วยได้มากขึ้น แต่ก็อาจเกิดอาการแพ้ได้ครับ ปัจจุบันเมื่อเป็นสาวเป็นหนุ่มแล้วยังมีปัญหาเหงื่ออกมาก หมอจะพิจารณาฉีด Botulinum toxin ที่รักแร้ใต้ผิว จะช่วยลดเหงื่อได้นานเป็นปีได้ครับ


Line : @babini หรือ https://goo.gl/SA1q8y


Babini Care : 02 791 3620


* ฟิลด์ที่จำเป็น